Search
  • Xuannguyen24h

7 cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả nhất
Có khi nào bạn đã phải chờ đợi vài phút để chiếc máy tính khởi động xong, hoặc máy trong tình trạng treo- không phản hồi lệnh từ chuột và bàn phím mà bắt buộc phải tắt máy bật lại. Việc kịp thời nâng cấp, sửa chữa máy tính sẽ giúp chúng ta giải quyết công việc hiệu quả hơn và trải nghiệm tốt khi làm việc trên máy tính. Sau đây là một số cách chúng ta có thể tự làm để tăng tốc chiếc máy tính.


1) Khởi động lại máy tính 🔃

Dù đơn giản nhưng cách này khá hiệu quả. Đôi khi phần mềm máy tính phản hồi kỳ quặc hoặc một chức năng không hoạt động mà không rõ nguyên nhân thì việc khởi động lại máy tính giúp cho mọi thứ trở lại bình thường. Hãy khởi động lại máy tính (Restart) của bạn và chỉ mở các ứng dụng bạn cần tại thời điểm đó.


2) Xem xét thêm ổ SSD

Loại ổ SSD (Solid State Drive- ổ thể rắn) đã có giá thành phải chăng với tốc độ vượt trội hơn hẳn tốc độ ổ cứng truyền thống HDD. Tốc độ ổ SSD gấp 05 lần ổ đĩa cứng truyền thống SSD. Lắp thêm ổ đĩa trạng thái rắn để gài phần mềm nếu máy tính của bạn chưa có. Và cài đặt toàn bộ phần mềm trên ổ SSD để tăng tốc phần mềm.


Ổ đĩa cứng truyền thống HDD (bên trái) và ổ thể rắn SSD

Những đặc điểm vượt trội của ổ SSD so với ổ đĩa HDD:

  • Giảm thiểu thời gian khởi động hệ điều hành (máy tính có ổ SSD dùng win 10, khởi động dưới 10 giây).

  • Khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh.

  • Nạp chạy các phần mềm nhanh chóng.

  • Bảo vệ dữ liệu cực tốt: khả năng chống sốc cao do không phụ thuộc chuyển động quay như ổ đĩa HDD.

  • Hoạt động không tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả và mát.

  • Băng thông truyền tải dữ liệu lớn, giúp tăng khả năng làm việc của máy tính.


Các loại ổ SSD: chuẩn SATA (kích thước lớn hơn) và m2)

3) Xem xét tăng thêm RAM 🚚

Phần mềm được cài trong ổ lưu trữ được chuyển vào bộ nhớ RAM để thực thi lệnh của người sử dụng. Do đó, bộ nhớ RAM quá nhỏ sẽ không đủ chỗ để chứa phần mềm. Dẫn đến máy tính phản hồi chậm các lệnh.

Với nhu cầu soạn thảo văn bản thì 4GB là lượng RAM tối thiểu. Tuy nhiên, với phần mềm Windows 10, bộ phần mềm mới như Microsoft 365, Google Chrome hiện nay, lượng RAM 8GB sẽ làm cho máy tính chạy mượt và nhanh nhẹn hơn,

Tăng thêm RAM cho máy tính nếu RAM trên máy tính của bạn là 4GB hoặc ít hơn. RAM 4GB hoặc ít hơn sẽ làm máy tính sử dụng nhiều ổ cứng làm bộ nhớ ảo. Bạn có thể sử dụng phần mềm Speccyd để biết lượng RAM vật lý hiện có trên máy tính.


Thêm RAM cho máy tính laptop


4) Cập nhật driver và Windows 🆕

Việc cập nhật driver và Windows sẽ loại bỏ các lỗi phần mềm (vá lỗi) mà hãng phần mềm Microsoft phát hiện được. Đồng thời ngăn chặn virus xâm nhập vào máy tính.

Driver là phần mềm điều khiển các các thành phần của máy tính như bộ phận phát hình, phát âm thanh, Bluetooth, wifi,... Hãy đảm bảo rằng bạn có các bản cập nhật mới nhất cho Windows và trình điều khiển thiết bị (drivers). Hãy chạy Windows Update hàng tuần để đảm bảo driver và phần mềm được cập nhật mới nhất.


Cập nhật Windows và drivers qua Windows Update
Cập nhật Windows và drivers qua Windows Update


5) Kiểm tra ổ đĩa 🔍

Phần còn trống của ổ lưu trữ được Windows sử dụng để lưu tạm các file bạn đang soạn thảo và lưu tạm dữ liệu của các phần mềm đang chạy. Do đó, chỗ trống của ổ lưu trữ (ổ C) quá bé sẽ không đủ để Windows chạy bình thường. Thậm chí bạn có thể không lưu được file đang soạn thảo.


Ổ cứng báo màu đỏ khi dung lượng chỗ trống còn quá ít
Ổ cứng báo màu đỏ khi dung lượng chỗ trống còn quá ít

Kiểm tra dung lượng ổ đĩa trống. Nếu chỗ trống ổ cứng dưới 10% dung lượng ổ, giải phóng bớt file (hoặc gỡ các phần mềm không còn sử dụng đến) để thêm chỗ trống. Bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner hoặc chức năng Storage Sense trong Windows để dọn dẹp các file tạm, tăng chỗ trống ổ đĩa. Hoặc nhờ đến chuyên gia máy tính nếu bạn muốn tăng dung lượng ổ C lớn hơn nữa.


Xem tình trạng sức khỏe các ổ lưu trữ của máy bằng phần mềm CrystalDiskInfo
Xem tình trạng sức khỏe các ổ lưu trữ của máy bằng phần mềm CrystalDiskInfo


Ổ đĩa bị lỗi sẽ làm máy tính phản hồi chậm, không lưu được file hoặc khởi động chậm. Bạn có thể sử dụng phần mềm Crystal DiskInfo để xem tình trạng sức khỏe ổ đĩa cứng. Đảm bảo ổ đĩa được thay thế bằng ổ tốt nếu phần mềm báo trạng thái của ổ là CAUTION (cảnh báo).


6) Tắt hiệu ứng trong suốt trong Windows 10 🌼

Nếu máy tính của bạn đã được sản xuất từ 2 năm trước thì việc tắt hiệu ứng màn hình trong suốt sẽ giúp giảm tải xử lý đồ họa cho máy, làm máy xử lý lệnh nhanh hơn. Trong Windows 10, hãy tắt tính năng "Transparency effect".


Tắt hiệu ứng Transparency effects (cửa sổ trong suốt) máy sẽ nhanh hơn
Tắt hiệu ứng Transparency effects (cửa sổ trong suốt) máy sẽ nhanh hơn

7) Xem xét thay thế máy tính 💻

Nếu máy tính của bạn đã quá cũ (trước năm 2016) mà khi cài Windows 10 thì chạy cực kỳ chậm chạp. Đồng thời, nếu máy tính chỉ có 4GB RAM và không thể thêm RAM. Trong khi nhu cầu sử dụng của bạn yêu cầu máy chạy nhanh hơn và làm được nhiều việc hơn.

Thì lúc đó bạn nên cân nhắc thay thế bằng máy tính mới với CPU mới thế hệ 10 trở lên, bộ nhớ RAM 8GB và ổ SSD.


Máy tính mới cho tốc độ nhanh hơn, pin lâu hơn, màn hình đẹp hơn
Máy tính mới cho tốc độ nhanh hơn, pin lâu hơn, màn hình đẹp hơn

By Xuan Nguyen Tech


0 views0 comments