Search
  • Xuannguyen24h

Bàn phím laptop bị loạn xử lí như thế nào?


Không chỉ soạn thảo văn bản, tất cả các hoạt động nhập dữ liệu hay thực hiện các lệnh đều phần lớn có sự can thiệp của bàn phím laptop. Tuy nhiên, rất nhiều người khi sử dụng các bàn phím này đều có băn khoăn rằng đôi khi trong các thao tác ấn phím không được thuận lợi. Và đó chính là tình trạng bàn phím laptop bị loạn bạn cần sớm phát hiện và kịp thời khắc phục nó.


Bàn phím laptop bị loạn hoàn toàn không phải là tình trạng hư hỏng nặng của máy tính. Tuy nhiên nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa sẽ gây khó khăn khi nhập kí tự, thậm chí có thể liệt phím. Một vài các lỗi sau đây bạn cần nhận biết để có thể tìm ra phương hướng sửa chữa cho chiếc laptop của mình.


Lỗi laptop xuất hiện ký tự lạ khi gõ
Đôi khi sử dụng máy tính bạn bắt gặp tình trạng khi nhập nội dung, một số ký tự lạ như Hhhh, Mmmm,...liên tục xuất hiện dù bạn không gõ bất kỳ một ký tự nào. Điều này rất có thể xuất phát từ nguyên nhân bàn phím của máy tính bị kẹt ở phím nào đó, dẫn tới hiện tượng xuất hiện các ký tự lạ trên.


Cách khắc phục tình trạng bàn phím laptop bị loạn đơn giản nhất mà các chuyên gia khuyên bạn đó là hãy thử gõ nhiều lần vào phím bị kẹt để điều chỉnh lại bàn phím. Nếu hiện tượng đó vẫn xảy ra, tốt hơn hết hãy thực hiện vệ sinh lại bàn phím và giúp các phím bị kẹt thoát ra khỏi tình trạng này. Công việc này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà nên nếu có thể hãy tự làm chúng để tiết kiệm chi phí nhé.


Loạn bàn phím gõ chữ d thành dđ


Lỗi gõ chữ d thành dđ phần lớn xuất phát từ công cụ gõ Tiếng Việt cài đặt trên máy tính như Vietkey, Unikey gặp lỗi khiến ảnh hưởng đến việc nhập nội dung. Với các lỗi này, khi viết bạn sẽ vô cùng khó chịu vì gần như nó sẽ biến tướng hoàn toàn đoạn văn bản nên hãy nhanh chóng khắc phục bằng cách:


Đầu tiên hãy tiến hành kiểm tra lại xem đã thiết lập đúng kiểu gõ trên công cụ hay chưa. Với trường hợp máy tính cài đặt 2 bộ gõ cùng một lúc chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng xung đột bộ gõ. Do đó bạn chỉ cần gõ một trong hai công cụ gõ Tiếng Việt đang cài đặt trong máy tính và sau đó tiến hành cài đặt lại từ đầu là có thể cải thiện tình trạng này.


Lỗi khi nhấn các tổ hợp phím


Tổ hợp phím có vai trò quan trọng khi thực hiện các lệnh, do đó khi bàn phím laptop bị loạn lỗi các tổ hợp phím chẳng hạn: Shift +3 sẽ không ra dấu # mà ra dấu £, hoặc nhập Shift + 2 không cho ra @ mà lại thành dấu ". thì bạn cần nhanh chóng thực hiện sửa chữa. Nguyên nhân của tình trạng này rất có thể từ việc máy tính chưa thiết lập đúng bàn phím chuẩn nên khi bạn để mặc định hoặc chọn kiểu gõ bàn phím là English (United Kingdom) sẽ xảy ra hiện tượng trên. Để chấm dứt tình trạng này bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ bàn phím chuẩn cho máy tính sang kiểu bàn phím English (United States) - US là được.


Trong một số trường hợp khi bạn muốn để lại kiểu gõ bàn phím United Kingdom thì hãy chuyển đổi nhanh chóng giữa các kiểu gõ bàn phím, ngay trên giao diện máy tính. Cách này được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng kiểu gõ bàn phím tại thanh Taskbar rồi chọn English (United States) US keyboard là có thể sử dụng nguyên kiểu United Kingdom mà bàn phím sẽ không còn hiện tượng bị loạn.


Trên đây là cách sửa một số lỗi khi bàn phím laptop bị loạn chữ. Mong rằng nó sẽ là các thông tin bổ ích để bạn có thể kịp thời điều chỉnh khi máy tính của mình gặp các trục trặc về bộ gõ.

4 views0 comments