Search
 • Xuannguyen24h

Bảo vệ dữ liệu và danh tính của bạn trên mạng như thế nào?

Updated: May 19, 2020



Sự xuất hiện của virus ransomware cho thấy mối đe dọa hiển hiện cho dữ liệu quan trọng của bạn trên máy tính. Hơn nữa, các hoạt động hàng ngày của bạn trên máy tính ngày càng yêu cầu an toàn cao vì có liên quan đến thanh toán trực tuyến, dữ liệu trên mạng xã hội của bạn.


Bạn có thể loại bỏ được các mối đe dọa trên đây nếu làm ngay các thiết lập như sau đây trên máy tính để bảo vệ máy tính.


 1. Bật tính năng tự động cập nhật của Windows UpdateĐặt giờ máy tự cập nhật trong khoảng thời gian bạn không sử dụng máy tính (lúc ăn trưa chẳng hạn).

 2. Bật firewall của Windows.

 3. Đặt mật khẩu cho các account vào máy. Và thay đổi định kỳ mật khẩu ít nhất 90 ngày/lần.

 4. Sử dụng một và chỉ một phần mềm diệt virus bản quyền hoặc miễn phí. Phần mềm diệt virus miễn phí tốt có các phần mềm AVG Free antivirus, Windows Defender (có sẵn trong Windows 8, Windows 10), Avira Free. Phần mềm antivirus có bản quyền hiện có giá thành mua theo năm khá rẻ so với giá trị dữ liệu quý giá của bạn. Như các phần mềm Kaspersky, ESET, Bkav Pro.

 5. Định kỳ hàng ngày sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn ra khỏi máy tính. Sử dụng cloud như OneDrive, Dropbox, Google Drive. Nếu dữ liệu quá lớn thì nên lưu ra ổ cứng USB. Có nhiều loại dung lượng cho bạn lựa chọn 500GB/1TB/2TB. Hãng ổ cứng nên mua loại LaCie, hoặc ổ SSD.

 6. Chỉ mở các email được xác nhận từ người gửi an toàn

 7. Sao lưu định kỳ toàn bộ ổ cứng máy tính bằng công cụ backup của Windows, Ease Backup, hoặc Acronis TrueImage/Ghost trong đĩa CD/USB cứu hộ. Có thể 01 tháng/lần khi máy tính đang sử dụng tốt. Hoặc trước khi máy tính có thay đổi lớn về cài đặt phần mềm.

 8. Chỉ sử dụng các phần mềm duyệt web chính hãng Firefox, Google Chrome, MS Edge (bản Chromium). Sử dụng các extensions sau đây để an toàn trên mạng: Adblock, uBlock Origin để chặn quảng cáo; Ghostery để đảm bảo privacy; SurfEasyVPN để tạo một lớp bảo vệ mềm (mạng riêng ảo).

 9. Với các thiết bị mạng như router/modem/bộ phát wifi. Thay đổi tên của wifi và đổi mật khẩu vào thiết bị. Chẳng hạn tên mặc định wifi là TPLink_12345 thì đổi thành tên khác như Hung_wifi. Bật firewall trên thiết bị.


Mã độc nhằm vào lỗ hổng trên các phần mềm không được cập nhật và trên các phần mềm cũ để lây lan và phá hoại. Gần đây là mã độc tống tiền WannayCrypt. Ransomeware này lây lan bằng cách tìm kiếm các máy tính sử dụng phần mềm cũ ( nhưWindows XP; Windows 7;Windows 2003) hoặc phần mềm không được cập nhật bản vá (như Windows 7/8) để lây lan. Sau đó nó phá hoại dữ liệu bằng hình thức mã hóa toàn bộ dữ liệu của nạn nhân.


Việc sử dụng phần mềm cũ hoặc sử dụng phần mềm không được cập nhật là cơ sở để ransomware lây lan, phát tán và phá hoại dữ liệu trên máy tính. Do đó, hiển nhiên, để ngăn ngừa sự lây lan và phá hoại của loại mã độc này thì chúng ta cần phải sử dụng phần mềm mới nhất và cập nhật thường xuyên phiên bản mới và các bản vá lỗi của Windows (nghĩa là bật tính năng tự động Windows Update).

Sau đây là các phần mềm (hệ điều hành) cũ chúng ta không nên sử dụng nữa. Hoặc nếu đang sử dụng mà chưa có điều kiện nâng cấp (upgrade) thì cần cập nhật đầy đủ các bản vá lỗi (patches và service patch).


 • MS Windows XP : không nên sử dụng nữa;

 • MS Windows 2003 Server:  cần nâng cấp lên phiên bản 2008/2012 và cập nhật. Nếu đang sử dụng thì nên cập nhật đủ các bản vá lỗi.

 • MS Windows 7/8/8.1: cần nâng cấp lên phiên bản Windows 10 và cập nhật. Nếu đang sử dụng thì nên cập nhật đủ các bản vá lỗi.

Ngoài ra các phần mềm khác cũng theo nguyên tắc trên đây là chỉ sử dụng các phiên bản mới nhất và cập nhật các bản vá lỗi (nếu có) của nhà cung cấp. Như các phần mềm: MS Office; Adobe Acrobat Reader; Skype; Flash Player; Winzip; Bandzip; các phần mềm antivirus.

3 views0 comments